Cách hàn nối cáp quang trên biển mà bạn nên biết

tinh dau sa nguyen chat

Những ngày qua chắc các bạn cũng biết tuyến cáp quang của chúng ta đi quốc tế bị đứt dẫn đến vào mạng chậm. Mỗi lần như thế chúng ta cần phải hàn nối cáp quang lại để được hoạt động bình thường. Vậy làm sao để hàn được cáp quang mà nhất là ở dưới biển? chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Không như những gì mà mọi người  thường nghĩ về việc hàn nối cáp quang biển sẽ được thực hiện bởi các thợ lặn và máy móc lặn xuống đáy biển. Thì trên thực tế, công việc hàn nối cáp quang phải thực hiện trên mặt nước bởi tàu nối cáp quang chuyên dụng.

han noi cap quang

Những người thợ lặn cũng không thể lặn xuống tới đáy biển sâu tới hàng vài km, mà phải dùng máy móc của tàu chuyên dụng để tời kéo bó cáp quang từ đáy biển lên mặt nước, sau đó cố định đầu cáp bị đứt bằng phao nổi. Rồi sau đó, tàu nối cáp tiếp tục tìm đầu bị đứt còn lại của tuyến cáp để tiến hành nối từng sợi cáp quang trong phòng kỹ thuật đặc biệt trên tàu.

Trong sự cố tuyến cáp quang biển TVH bị cắt trộm gần 100 km ở Kiên Giang vào tháng 6/2007, gây thiệt hại gần 6 triệu USD, gây ảnh hưởng tới thông tin liên lạc các dịch vụ viễn thông của Việt Nam, các chuyên gia của Singapore đã phải hàn nối từng sợi cáp quang nhỏ xíu như sợi tóc, mỗi mối hàn nối sợi quang cần phải chụp kiểm tra từ 16 góc.

Sau khi nối hoàn tất các sợi cáp quang, bó cáp bảo vệ sẽ được bọc lại như cũ và được rải trở lại đáy biển. Tuy nhiên quá trình rải cũng đòi hỏi phải có máy móc chuyên dụng để thổi cát dưới đáy biển, tạo thành rãnh đặt cáp quang vào và phủ lấp cát lại lên trên để giảm thiểu khả năng bị va chạm.

Như trên là cách nối cáp quang ở biển là như thế còn cáp quang ở trên cạn thì đơn giản hơn nhiều.

Nguồn: vietnamnet

Cách hàn nối cáp quang trên biển mà bạn nên biết

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *