Đối thủ cạnh tranh của nhựa Tiền Phong là ai?

tinh dau sa nguyen chat

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch HĐQT công ty nhấn mạnh: Những năm qua, “Nhựa Thiếu niên Tiền phong” ngày càng được tin tưởng và sử dụng trong hầu hết công trình, dự án suốt từ Bắc đến Nam. Trong quá trình phát triển, công ty luôn nỗ lực đầu tư công nghệ, cải tiến kỹ thuật và nâng cao chất lượng sản phẩm, nguồn nhân lực. Đặc biệt từ năm 2014, công ty đã đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất ống nhựa HDPE DN 2000 và ống nhựa HDPE/PP 2 lớp gân sóng đến DN 800 theo công nghệ châu Âu với giá trị đầu tư 150 tỷ đồng phục vụ nhu cầu của ngành xây dựng và cấp thoát nước, đòi hỏi lưu lượng dẫn nước lớn.
Đây là một trong 8 dây chuyền có thể sản xuất ống nhựa HDPE có đường kính lớn đến 2.000mm hiện có trên thế giới. Ống nhựa HDPE DN 2000 của Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền phong cho độ bền cao hơn 50 năm sử dụng, không bị ăn mòn và gỉ sét bởi các loại hóa chất, không bị lão hóa bởi nhiệt độ và tia cực tím, chịu được độ va đập rất tốt, có độ uốn dẻo nên chịu được tải trọng cao.
Với nhiều tính năng nổi bật như: phương pháp đấu nối, trọng lượng nhẹ…, tổng đầu tư chi phí cho dự án sẽ kinh tế và hiệu quả hơn so với phương án truyền thống dùng các loại ống bằng các loại vật liệu khác (bê tông, gang, thép…).
Trong khi ống nhựa Tiền Phong là doanh nghiệp có thị phần lớn nhất cả nước, đặc biệt chiếm lĩnh thị trường ngành nhựa xây dựng phía bắc với khoảng 70% thị phần thì Nhựa Bình Minh là doanh nghiệp có thị phần lớn thứ 2 trong ngành và chiếm lĩnh khoảng 50% thị phần phía nam.
Với việc chiếm lĩnh thị phần số 1 nên cũng không quá ngạc nhiên khi doanh thu của Nhựa Tiền Phong tỏ ra vượt trội so với Nhựa Bình Minh và kể từ khi niêm yết tới nay, doanh thu của Nhựa Tiền Phong luôn ở mức cao hơn so với Nhựa Bình Minh.

Tuy nhiên trong giai đoạn 2011- 2013, khi nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, thị trường bất động sản trầm lắng thì Nhựa Tiền Phong cũng chịu tác động khi doanh thu có dấu hiệu chứng lại. Trong khí đó Nhựa Bình Minh vẫn duy trì được đà tăng trưởng doanh thu của mình.
Mặc dù đang giữ vị thế số 1 về thị phần tại 2 đầu đất nước nhưng Nhựa Tiền Phong và Nhựa Bình Minh đều đang cho thấy quyết tâm chiếm lĩnh thị phần của nhau qua việc mở nhà máy, chi nhánh tại địa bàn vốn là thế mạnh của đối phương. Có thể thấy, Nhựa Bình Minh đã đầu tư xây dựng nhà máy phía Bắc từ 2007 thì ngay sau đó, Nhựa Tiền Phong cũng thực hiện chiến dịch “nam tiến” bằng cách thành lập công ty con Nhựa Tiền Phong phía Nam tại Bình Dương.

ống nhựa uPVC

Bên cạnh đó, cuộc cạnh tranh của 2 ông lớn này còn đang diễn ra tại miền Trung, nơi chưa có doanh nghiệp đủ mạnh để chi phối thị trường. Trong khi Nhựa Tiền Phong đã xây dựng nhà máy tại Nghệ An, mở nhà máy liên doanh tại Lào thì Nhựa Bình Minh cũng đã sở hữu 29% cổ phần tại CTCP nhựa Đà Nẵng.
Mặc dù doanh thu của Nhựa Tiền Phong luôn duy trì ở mức cao nhưng không đồng nghĩa với lợi nhuận tương ứng. Có thể thấy kể từ năm 2011 trở đi, lợi nhuận của Nhựa Bình Minh đã bứt phá vượt lên trên so với Nhựa Tiền Phong.
Việc tốc độ tăng trưởng doanh thu của Nhựa Tiền Phong chững lại kể từ năm 2011 trong khi Nhựa Bình Minh vẫn duy trì tốt tốc độ tăng trưởng doanh thu cũng là một trong những lý do tạo ra sự thay đổi về lợi nhuận của 2 doanh nghiệp này.
Tuy nhiên, khi xét tới yếu tố tỷ suất lãi gộp, Nhựa Tiền Phong luôn đạt mức cao hơn so với Bình Minh mặc dù 2 doanh nghiệp sản xuất cùng ngành kinh doanh, nguyên liệu đầu vào cơ bản giống nhau. Điều này cho thấy giá vốn hàng bán không phải yếu tố tạo ra sự khác biệt về lợi nhuận giữa 2 doanh nghiệp này mà đến từ các yếu tố khác.

Ống nhựa PPR

Có thể thấy, chi phí quản lý, bán hàng của Nhựa Tiền Phong thường xuyên ở mức khá cao, thậm chí năm 2013 lên tới gần 20% trên doanh thu thuần. Một phần lý do là việc Tiền Phong duy trì chính sách chiết khấu cao hơn đối thủ để đạt mục tiêu tăng trưởng thị phần và chính điều này đã tác động mạnh tới lợi nhuận của Nhựa Tiền Phong.
Ngược lại, Bình Minh quản lý chi phí khá tốt, chi phí bán hàng, quản lý thường chỉ chiếm 5-7% trên doanh thu thuần. Tuy nhiên trong năm 2014, chi phí quản lý, bán hàng của Bình Minh cũng tăng lên so với những năm trước do áp lực cạnh tranh từ các đối thủ.
Ngoài ra, chi phí lãi vay của Nhựa Tiền Phong luôn ở mức cao, thường xuyên trên ngưỡng 30 tỷ đồng. Đặc biệt trong năm 2011 chi phí lãi vay lên tới hơn 40 tỷ đồng trong khi chí phí lãi vay của Bình Minh là khá thấp cũng là nguyên nhân khiến lợi nhuận Nhựa Tiền Phong thấp hơn Bình Minh trong những năm gần đây dù doanh thu vẫn duy trì ở mức cao.

Đối thủ cạnh tranh của nhựa Tiền Phong là ai?

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *