Hàm duy trì sau khi niềng cần tuân thủ những điều kiện gì

tinh dau sa nguyen chat

Sau niềng răng, hàm duy trì sẽ tiếp tục đồng hành với bạn trong một khoảng thời gian tương đối dài. Vai trò của hàm này quan trọng không kém so với khí cụ chỉnh nha chính. Có những nguyên tắc dùng hàm duy trì sau niềng răng cơ bản mà người chỉnh răng cần lưu ý để có được ca điều trị với hiệu quả cao nhất sau đây.

1. Hàm duy trì sau khi niềng răng là gì?

Hàm duy trì sau khi niềng răng là tên gọi của các loại dụng cụ hỗ trợ cho bệnh nhân, giúp cho răng ổn định nhanh chóng hơn, đảm bảo kết quả niềng răng. Dụng cụ này có nhiều kiểu, hoặc là khay nhựa, hoặc là bằng móc kim loại, cũng có thể là khung cố định. Các hàm duy trì này sẽ gắn hoặc đeo lên răng của người niềng răng sau khi bệnh nhân tháo mắc cài niềng răng.

2.. Hàm duy trì sau niềng răng cần tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì

Để có kết quả duy trì chỉnh nha tốt nhất, nguyên tắc dùng hàm duy trì sau niềng răng đầu tiên cần lưu ý là thời gian mang khí cụ định hình này.

Hàm duy trì sau khi niềng cần tuân thủ những điều kiện gì

Hàm duy trì sau khi niềng cần tuân thủ những điều kiện gì

Trong giai đoạn đầu mới đeo hàm duy trì, cần phải mang khí cụ suốt 24h trong ngày, không được tự ý tháo ra. Có thể trong vòng 3 – 4 tuần, nhưng cũng có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy thuộc vào tốc độ ổn định răng của bạn nhanh hay chậm.

Sau đó, thời gian mang hàm duy trì trong ngày sẽ giảm dần trong vài tháng tiếp theo. Cho tới nửa sau của quá trình duy trì, bạn chỉ phải đeo hàm duy trì khoảng 20h trong ngày và có thể tháo ra tại bất cứ thời điểm nào. Càng về sau, thời lượng dùng hàm duy trì sau niềng răng này sẽ càng giảm hơn nữa để răng làm quen trực tiếp với sức nhai thực tế

Xem thêm: kinh nghiệm niềng răng thưa

3. Hàm duy trì sau niềng răng cần vệ sinh hàng ngày sạch sẽ

Khi đeo mắc cài niềng răng bạn vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng như thế nào thì khi dùng hàm duy trì sau niềng răng cũng thực hiên tương tự như thế. Chải răng sạch sẽ, dùng chỉ tơ, bản chải kẽ, tăm R và nước súc miệng vì khí cụ duy trì cũng rất dễ bị dắt và lưu giữ lại thức ăn khó làm sạch.

 4. Hàm duy trì sau niềng răng cần tái khám đúng hẹn

Còn đeo hàm duy trì nghĩa là bạn vẫn còn trong giai đoạn phải theo dõi thường xuyên. Vì thế tái khám định kỳ theo lịch vẫn vô cùng quan trọng.

Việc khám định kỳ khi dùng hàm duy trì sau niềng răng là để đánh giá được mức độ ổn định của hàm răng sau niềng chỉnh có tốt hay không, có vấn đề gì phát sinh? Nếu không ổn định tốt thì sẽ can thiệp sớm hoặc chỉ định lại thời gian mang hàm duy trì.

Qua đó, xác định nguyên nhân là gì, có phải do hàm duy trì hay do cách sử dụng của bệnh nhân không đúng. Do đó, khi tái khám, bạn nên mang theo hàm hoặc tốt nhất vẫn đeo trên răng để bác sỹ dễ dàng nhận định và đánh giá.

Xem thêm: trước và sau khi niềng răng

Nếu nguyên nhân là do bản thân hàm duy trì không vừa vặn thì cần thiết kế lại, nếu do cách gắn cố định thì điều chỉnh lại. Trường hợp do bệnh nhân không tuân thủ đúng thời gian hoặc tự tháo lắp không đúng thì hướng dẫn lại,…

Nếu bạn cần tư vấn thêm bất cứ vấn đề nào khác liên quan đến hàm duy trì sau khi niềng răng, bạn vui lòng liên hệ tới Trung tâm theo số Hotline 19006899, bác sỹ sẽ tận tình giải đáp cho bạn tốt nhất.

Nguồn: http://phunuonlinevn.com/

Hàm duy trì sau khi niềng cần tuân thủ những điều kiện gì

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *