Nguyên nhân tại sao mật ong thật lại bị kết tinh?

tinh dau sa nguyen chat

Gần đây, nhiều bạn đọc của Báo Phụ Nữ Online gửi về hòm thư câu hỏi “nguyên nhân tại sao mật ong thật lại bị kết tinh” nên hôm nay phunuonlinevn.com xin chia sẽ với quý bạn đọc những tài liệu quý giá được tham khảo từ các chuyên gia nuôi mật ong.

công dụng của mất ong

1. Có phải tất cả các loại mật ong thật đều kết tinh?

Nếu bạn đặt câu hỏi này với những người nuôi ong thì chắc chắn bạn nhận được 1 câu trả lời chắc như đinh đóng cột. Những loại mật ong được lấy từ các loài hoa như mật ong hoa cà phê, mật ong hoa nhãn, mật ong hoa tràm, mật ong hoa đèo la dạ, mật ong hoa rừng tây bắc sẽ không bị kết tinh. Còn các loại mật ong được lấy từ các loài cây công nghiệp như mật ong cao su, mật ong từ cây keo, mật ong từ cây điều sẽ bị kết tinh. Khẳng định này được những người nuôi ong khẳng định dựa trên kinh nghiệm và quan sát còn cơ sở khoa học để giải thích cho khẳng định nêu trên các bạn vui lòng tham khảo phần tiếp theo nhé!!!

2. Nguyên nhân gây ra hiện tượng kết tinh của mật ong thật

Theo các tài liệu nghiên cứu về mật ong của Cộng Hòa Liên Bang Đức (đất nước đi đầu về công nghệ và kỹ thuật sản xuất mật ong). Mật ong bị kết tinh là do trong mật ong thiên nhiên vừa chứa đường Glucôzơ và đường fructozơ. Nếu tỉ lệ đường Glucôzơ cao hơn đường Frutôzơ thì đường Glucôzơ sẽ tách ra khỏi mật ong để tạo thành 1 lớp váng màu trắng bám dưới đáy chai. Điều kiện thuận lợi nhất cho việc kết tinh của mật ong là nhiệt độ từ 3 đến 16 độ C. Thông thường mật ong được các chú ong hút từ các bông hoa mang về tổ sẽ chứa đường fructôzơ cao hơn rất nhiều so với đường glucôzơ. Tuy nhiên, trong bụng con ong lại chứa 1 loại ezim đặc biệt để chúng chuyển hóa đường fructôzơ thành đường glucôzơ để nuôi các con ong non. Chính vì cơ chế chuyển hóa này đã làm cho mật ong thật bị kết tinh.

công dụng của mật ong làm trắng da

 

Các loại mật ong từ hoa cà phê, hoa nhãn, hoa tràm, hoa rừng tây bắc không bị kết tinh là do các loài hoa này thường chỉ nở rộ trong 1 thời gian ngắn. Khi mật ong từ các loài hoa này đầy ắp trên các bông hoa các con ong có thể đi hút mật nhiều lần trong 1 ngày. Vừa hút mật vào bụng đã bơm vào tổ nên lượng ezim có trong bụng con ong chưa làm chuyển hóa đường Frutôzơ thành đường glucôzơ nên mật ong từ các loài hoa nêu trên không bị kết tinh.

 

Còn các loại mật ong từ các loài cây công nghiệp như cao su, keo, điều luôn tiết đều đặn trong thời gian dài. Các con ong chỉ đi hút mật 1 lần trong ngày nên sau khi hút được mật các con ong dự trữ trong bụng của chúng sang ngày hôm sau mới bơm vào tổ. Khiến cho các loại mật ong này bị các enzim có trong bụng con ong chuyển hóa đường fructôzơ thành đường glucôzơ. Từ đó, làm cho mật ong từ các loài cây công nghiệp bị kết tinh.

 

3. Mật ong kết tinh có tốt cho sức khỏe hay không?

Ở Châu Âu và Bắc Mỹ mọi người đã hình thành thói quen sử dụng mật ong để thay thế cho đường cát trong bữa ăn hằng ngày. Bất kể là mật ong bị kết tinh chứa nhiều đường Glucôzơ hay không bị kết tinh chứa nhiều đường Fructôzơ. Bởi mật ong bị kết tinh hay không bị kết tinh đều chứa các loại đường đơn được hấp thụ thẳng vào cơ thể mà không phải nhờ sự can thiệp của insulin enzim được tiết ra từ tuyến tụy. Còn đường cát chứa saccarôzơ phải được insulin hỗ trợ chuyển hóa thành các loại đường đơn thì cơ thể mới chuyển hóa tiếp thành năng lượng được. Việc sử dụng đường cát kéo dài sẽ gây nên tình trạng kháng insulin từ đó làm cho cơ thể của bạn dư đường trong máu gây ra bệnh tiểu đường. Từ đó có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như: rối loạn tim mạch, mờ mắt, suy thận, liệt dương… Xem thêm nhiều Công dụng của mật ong nhé!

4. Có cách nào để giúp mật ong không bị kết tinh hay không?

Một điều thú vị trong ngành nuôi ong là hầu hết các loại mật ong được xuất khẩu lại là các loại mật ong bị kết tinh. Bởi sản lượng của các loại mật ong này khai thác được chiếm tới 80% lượng mật ong trong 1 năm. Từ đó, đảm bảo sản lượng để cung cấp đều đặn cho các nhà nhập khẩu. Trước khi xuất khẩu sang thị trường nước ngoài các loại mật ong được khai thác từ các loài cây công nghiệp như cao su, keo, điều… sẽ được xử lý bằng cách ủ ở nhiệt độ từ 50 đến 80 độ C. Quá trình ủ nhiệt này sẽ làm triệt tiêu các enzim có trong mật ong. Từ đó, làm cho mật ong không còn kết tinh nữa. Tuy nhiên, quá trình xử lý nhiệt độ này sẽ làm cho mật ong mất đi 1 phần vitamin và các chất dinh dưỡng khác.  Đồng thời, quá trình gia nhiệt này cũng làm mật ong mất đi mùi thơm tự nhiên chỉ còn lại vị ngọt.

 

Chính vì vậy, Với thế mạnh là một trong những nước xuất khẩu mật ong hàng đầu thế giới. Người Việt chúng ta nên chọn mua các sản phẩm mật ong thiên nhiên không bị kết tinh được khai thác từ hoa cà phê, hoa nhãn, hoa tràm, hoa đèo la dạ, hoa rừng tây bắc … chưa xử lý qua máy móc. Để có được những chai mật ong ngon nhất, chất lượng nhất. 

5. Mật ong rừng hoang dã có kết tinh hay không?

Như chúng tôi đã trình bày nguyên nhân kết tinh ở mục 2. Mật ong rừng hoang dã cũng sẽ có loại không bị kết tinh và có loại bị kết tinh. Nếu mật ong rừng được khai thác vào thời điểm hoa nở rộ đàn ong đi lấy mật ong nhiều lần trong ngày chưa kịp tiêu hóa đã bơm mật ong vào tổ thì mật ong sẽ không kết tinh. Còn nếu mật ong rừng hoang dã được khai thác vào thời điểm ít hoa nở rộ thì sẽ bị kết tinh. Do không có mật ong nhiều nên con ong chỉ đi lấy mật ong 1 lần trong ngày. Ezim có sẵn trong bụng con ong sẽ chuyển hóa Fructôzơ thành Glucôzơ làm cho mật ong rừng hoa dã cũng bị kết tinh. 

6. Mật ong giả làm từ đường cát có bị kết tinh hay không?

Nếu mật ong làm từ đường cát thì chắc chắn sẽ không bị kết tinh. Bởi trong đường cát không chứa đường Glucôzơ. Xét về đặc tính hóa học chai mật ong giả làm từ đường cát sẽ có tính chất giống y chang như chai nước màu kho cá. Bạn cứ lấy chai nước màu kho cá bỏ vào ngăn mát tủ lạnh xem? chúng tôi cam đoan rằng chai nước màu kho cá sẽ không bao giờ kết tinh được.

 

Nguyên nhân tại sao mật ong thật lại bị kết tinh?
Tagged on:

Related Posts

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *