Nhổ răng sâu cho bé nên hay không,có nguy hiểm không

tinh dau sa nguyen chat

Thưa bác sỹ. Em muốn đi nhổ răng sâu cho bé nhà em nhưng vẫn băn khoăn liệu có nên nhổ răng sữa bị sâu hay không. Bé nhà em năm nay 5 tuổi nhưng em thấy có mấy cái răng bị sâu, có cái sâu đen ăn mòn gần hết răng rồi. Không biết nhổ răng sữa sâu sớm như vậy có ảnh hưởng gì không và nên nhổ như thế nào cho tốt ạ? Mong bác sỹ tư vấn giúp ạ. Cảm ơn bác sỹ. (Thu Thủy – Quảng Nam).

Trả lời :

Chào bạn Thu Thủy !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc Nhổ răng sâu cho bé như thế nào cho tốt của bạn, Nha khoa xin được giải đáp cụ thể như sau.

1. Nhổ răng sâu cho bé có nên hay không?

Có nên nhổ răng sữa bị sâu hay không sẽ phụ thuộc vào tình trạng sâu răng thực tế của bé. Tuy nhiên, bảo tồn răng vẫn là phương châm đầu tiên khi điều trị bệnh lý răng miệng. Có nhiều cha mẹ cho rằng sâu răng sữa không quan trọng bởi nó sẽ được thay thế bởi các răng khác vì vậy có thể nhổ răng sữa cho bé khi chưa đến lúc rụng. Nhưng đây là quan niệm sai lầm bởi răng sữa đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng cho răng vĩnh viễn mọc được thẳng hàng. Nếu răng sữa bị sâu hoặc mất răng sớm thì răng vĩnh viễn mọc sẽ bị lệch lạc, khấp khểnh. Ngoài ra, nếu mất răng sữa sớm sẽ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của bé, thậm chí có thể tác động đến hệ tiêu hóa sau này. Hàm răng đầy đủ cũng có ảnh hưởng đến khả năng phát âm của bé, có được tròn tiếng hay không?

2. Khi nào nhổ răng sâu cho bé

Để xác định được chính xác khi nào nhổ răng sâu cho bé, cha mẹ nên đưa trẻ tới nha sỹ để được kiểm tra chính xác tình trạng răng miệng và mức độ sâu răng. Nguyên tắc giữ răng là điều căn bản trong nha khoa, do vậy, chỉ định nhổ răng sâu cho bé sẽ được cân nhắc tính tới trong các trường hợp sau:

– Sâu răng đã hình thành các lỗ sâu, gây đau nhức khó chịu cho bé và tái phát nhiều lần hoăc mô răng bị phá hủy nghiêm trọng, không thể áp dụng các biện pháp điều trị sâu răng hoặc hàn trám răng không có hiệu quả.

– Răng sữa sâu, nhiễm trùng ở kẽ răng hoặc chân răng, khi đó để tránh tình trạng thiểu sản men cho mầm răng vĩnh viễn bên dưới, nhổ răng sâu cho bé là cần thiết.

– Sâu răng gây viêm tủy nặng, hoại tử tủy và có nguy cơ nhiễm trùng, áp xe xương ổ răng cũng nên nhổ bỏ.

Xem thêm: chỉ định nhổ răng sữa

3. Cách nhổ răng sâu cho bé an toàn nhanh chóng?

Có hai trường hợp cơ bản đối với răng sữa bị sâu là vết sâu đã lan tới tận tủy hoặc răng sữa của bé bị sâu nhưng chưa ăn sâu đến tủy.

Đối với trường hợp răng sữa sâu nhưng chưa viêm nhiễm tủy thì nha sỹ có thể tiến hành hàn trám cho bé. Thao tác hàn răng khá đơn giản và hầu như không gây đau nhức nên bạn có thể yên tâm. Khi răng sữa đã bị viêm tủy thì bắt buộc cần được điều trị tủy trước tiên để bảo tồn tối đa cấu trúc của răng.

Nhổ răng sâu cho bé nên hay không,có nguy hiểm không

Nhổ răng sâu cho bé nên hay không,có nguy hiểm không

Cũng có trường hợp răng sâu sẽ được điều trị tái khoáng giúp ức chế sự hình thành glucan không hòa tan bởi vi khuẩn S.mutans, ngăn cản sự bám dính của S.mutans vào bề mặt răng, do vậy có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị sâu răng, giúp răng khỏe mạnh.

Trường hợp răng sâu bị vỡ mẻ quá nhiều, không thể bảo tồn thì cần được nhổ bỏ để hạn chế viêm nhiễm đến mầm xương vĩnh viễn ở trong xương hàm. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng quá nhiều nhổ răng sữa có đau không, có ảnh hưởng gì không bởi hiện nay công nghệ nhổ răng kiểu mới bằng máy siêu âm Piezotome sẽ giúp giảm đau và đảm bảo an toàn, không viêm nhiễm cho bé.

Xem thêm: nhổ răng sữa còn chân răng

Công nghệ mới chỉ sử dụng mũi siêu âm tác dụng làm đứt hệ thống dây chằng nha chu mà hoàn toàn không xâm lấn đến nướu hay xương hàm. Khi phần dây chằng đứt thì việc lấy răng ra khá đơn giản và dễ dàng. Chính bởi không tác động nhiều đến các tổ chức xung quanh răng nên có thể hạn chế tối đa cảm giác đau nhức cũng như giúp cho quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng hơn.

Nhổ răng sâu cho bé nên hay không,có nguy hiểm không

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *